resort, รีสอร์ท, ที่พัก
 
 
 
 
 
 
 


ที่พักภาคเหนือ
เชียงราย
เชียงใหม่
กำแพงเพชร
ตาก
นครสวรรค์
น่าน
พะเยา
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบูรณ์
แพร่
แม่ฮ่องสอน
ลำปาง
ลำพูน
สุโขทัย
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กาฬสินธุ์
ขอนแก่น
ชัยภูมิ
นครพนม
นครราชสีมา
บุรีรัมย์
บึงกาฬ
มหาสารคาม
มุกดาหาร
ยโสธร
ร้อยเอ็ด
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุบลราชธานี


ที่พักภาคกลาง
กรุงเทพมหานคร
กาญจนบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชัยนาท
นครนายก
นครปฐม
นนทบุรี
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
เพชรบุรี
ราชบุรี
ลพบุรี
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุพรรณบุรี
อยุธยา
อ่างทอง


ที่พักภาคตะวันออก
ชลบุรี, พัทยา
ระยอง
จันทบุรี
ตราด


ที่พักภาคใต้
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฎร์ธานี

Link เพื่อนบ้าน
หอพัก
หอพัก
ห้องพัก

โอนิซึกะ, onitsuka, onitsuka tiger
Bangkok Dating, Thailand Matchmaker, Thailand Dating, Bangkok Matchmaker, dating bangkok, dating thailand, thai dating, online dating, single thai girls, thai women, dating service, speed dating, บริการหาคู่, บริษัทจัดหาคู่, หาคู่, หาแฟน, หาเพื่อน, จัดหาคู่, จับคู่, แม่สื่อ, ธุรกิจหาคู่
ถุงจัมโบ้, พาเลท

ดูเหยี่ยวแดง ชมหิ่งห้อย ที่ป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ จันทรบุรี

ป่าชายเลนนับเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณ ค่าอย่างมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังมีความสำคัญและมีประโยชน์ ต่อการดำรงชีพของมนุษย์ เพราะเป็นที่รวมของพืช สัตว์น้ำและสัตว์บกนานาชนิด จึงนับว่าเป็นระบบนิเวศที่มีคุณค่าและประโยชน์ในด้านต่างๆ


     ซึ่งทางสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2(ท่าสอน) จันทบุรี ได้เล็งเห็นว่าการปฏิบัติงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรดังกล่าวจะบรรลุเป้า หมายได้ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากชุมชนและประชาชน จึงได้จัดโครงการและกิจกรรมต่างๆขึ้นเพื่อให้ชุมชนประชาชนและเยาวชนมีส่วน ร่วม ในการจัดการทรัพยากรของตน เองอย่างยั่งยืน

     จึงเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และท่องเชิงนิเวศเมื่อประมาณปี 2549 เพื่อมารองรับความต้องการใช้ทรัพยากรในพื้นที่ของชาวบ้านและเป็นฐานเศรษฐกิจ ให้แก่ชุมชน โดยให้ประชาชน และเยาวชนมีส่วนร่วมและสามารถมีรายได้จากนักท่องเที่ยวมีการปลูกจิตสำนึกให้ อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนให้มีความอุดมสมบูรณ์ยั่งยืนต่อไป

     ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีพื้นที่ประมาณ 2 พันไร่ แบ่งเป็น 9 โซน คือ โซนกางเต็นท์ โซนสำนักงาน เส้นทางจักรยาน สวนรุกขชาติ เส้นทางชมหิ่งห้อย เส้นทางเดิน ศึกษาธรรมชาติ 1 เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 2ศูนย์อนุรักษ์พันธ์ุสัตว์น้ำและสวนนกน้ำ

     กิจกรรม


     - ชมสวนนกน้ำที่หาดูยาก ด้วยภายในพื้นที่ประกอบไปด้วยระบบนิเวศที่เป็นทุ่งหญ้า มีตะกาด(หาดทรายผืนเล็กๆ) และมีแหล่งน้ำทำให้นกชนิดต่างๆมาหากินกันเป็นจำนวนมาก ทางศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ จึงได้ทำการเพิ่มแหล่งอาหารให้นกขึ้น

     โดยการทำทุ่งหญ้าที่ว่างเปล่าให้เป็นนาข้าวเพื่อเป็นแหล่งอาหารของนกขนาด เล็ก และขนาดใหญ่และทางศูนย์เรามีกล้องดูนกแบบ 2 ตา(Binocular) และแบบตาเดียว (Scope) ไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว

     - ชมหิ่งห้อย High light เด็ดๆ กิจกรรมเดินชมหิ่งห้อยนับว่าเป็นกิจกรรม High light สำคัญของศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่ าชายเลนลุ่มเวฬุเนื่องงจากภายในพื้นที่มี ระบบนิเวศป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ทำให้หิ่งห้อยมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและ ทางศูนย์ฯได้ตัดเส้นทางถนนลาดยางเข้าไปในป่าชาย เลนทำให้สะดวกแก่การเดินชมหิ่งห้อย


     - ขี่จักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายควบคู่ไปกับ การชื่นชมธรรมชาติป่าชายเลน มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามพรรณไม้ป่าชายเลน อันอุดมสมบูรณ์

     - ชมพันธ์ุไม้ป่าชายเลน มีระยะทางประมาณ 1,200 เมตร ทอดผ่านไปตามพันธ์ุไม้ป่าชายเลนนานาพรรณ ตลอดสองข้างทางจะได้พบกับสัตว์น้ำและพันธ์ุไม้ป่ าชายเลนชนิด ต่างๆ มากมาย เหมาะสำหรับนักเรียนนิสิต นักศึกษาที่สนใจศึกษาหาความรู้ด้านระบบนิเวศป่าชายเลน

     - ล่องเรือชมวิถีชาวเล นั่งเรือชมทิวทัศน์ทัศน์แม่น้ำเวฬุ และบริเวณโดยรอบ ในยามเย็นใกล้พลบค่ำ พบเหยี่ยวแดงคอขาวนับพันตัวบินโฉบเฉี่ยวในท้องฟ้าเป็นภาพที่สวยงามน่า ตื่นตาตื่นใจ

     หมายเหตุ : - สามารถเข้าชมเยี่ยวแดง และชมหิ่งห้อย ได้ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - พฤษภาคม

     - ชมเหยี่ยวแดงมีเรือวันละ 1 รอบ เวลา 16.00 น.
     - หิ่งห้อยสามารถชมได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. -22.00 น.

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 089-2453509

     การเดินทาง

     หากเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ แนะให้ใช้ถนนสายมอเตอร์เวย์ แล้วลงที่อำเภอเมืองชลบุรี จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 ไปจนถึงอำเภอแกลง จังหวัดระยอง และเลี้ยว ซ้ายเข้าถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) ผ่านตัวเมืองจันทบุรีวิ่งตรงไปทางจังหวัดตราดอีกประมาณ 24 กิโลเมตร

     ผ่านอำเภอขลุงจนถึงหลักกิโลเมตรที่374 กลับรถและเลี้ยวเข้าไปตามป้าย สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่2 (ท่าสอนจันทบุรี) หรือนั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ - จันทบุรี ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) แล้วไปต่อรถ โดยสารที่ตัวเมืองจันทบุรีก็ได้ สอบถามเส้นทางเพิ่มเติม โทร.0-3942-4186 หรือ 08-9245-3509

     ที่พัก

     ที่สถานีพัฒนาทรัพยากรป่ าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) มีเต็นท์ให้เช่าสำหรับผู้มาพักแรมราคาคืนละ 300 บาทต่อหลัง พักได้ประมาณ 2-3 คน มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ครบครันทั้งที่นอน หมอน และถุงนอน หากไม่สะดวกจะกลับไปพักที่ตัวเมืองจันทบุรีก็มีโรงแรมหลายระดับให้เลือก อาหาร

     อิ่มอร่อยกับท่าสอนซีฟู้ด ( Fresh seafood by Thasorn restaurant. ) ด้วยบรรยากาศที่ห้อมล้อมด้วยผืนป่าชายเลน และยังเป็นแหล่งโอโซนที่สะอาดบริสุทธิ์รวมเป็นแหล่ง อาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก ( อาหารสด สะอาด ถูกหลักอนามัย ราคาเป็นกันเอง )

สอบถามรายละเอียด ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ
Tel. 081-1766142 / 089-2453509
เว็บไซต์ : www.weluwetland.net


      27 พ.ค. 2557   เวลา :    14:52   จำนวนผู้อ่าน :    797