resort, รีสอร์ท, ที่พัก
 
 
 
 
 
 
 


ที่พักภาคเหนือ
เชียงราย
เชียงใหม่
กำแพงเพชร
ตาก
นครสวรรค์
น่าน
พะเยา
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบูรณ์
แพร่
แม่ฮ่องสอน
ลำปาง
ลำพูน
สุโขทัย
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กาฬสินธุ์
ขอนแก่น
ชัยภูมิ
นครพนม
นครราชสีมา
บุรีรัมย์
บึงกาฬ
มหาสารคาม
มุกดาหาร
ยโสธร
ร้อยเอ็ด
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุบลราชธานี


ที่พักภาคกลาง
กรุงเทพมหานคร
กาญจนบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชัยนาท
นครนายก
นครปฐม
นนทบุรี
ปทุมธานี
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
เพชรบุรี
ราชบุรี
ลพบุรี
สมุทรปราการ
สมุทรสงคราม
สมุทรสาคร
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุพรรณบุรี
อยุธยา
อ่างทอง


ที่พักภาคตะวันออก
ชลบุรี, พัทยา
ระยอง
จันทบุรี
ตราด


ที่พักภาคใต้
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฎร์ธานี

Link เพื่อนบ้าน
หอพัก
หอพัก
ห้องพัก

โอนิซึกะ, onitsuka, onitsuka tiger
Bangkok Dating, Thailand Matchmaker, Thailand Dating, Bangkok Matchmaker, dating bangkok, dating thailand, thai dating, online dating, single thai girls, thai women, dating service, speed dating, บริการหาคู่, บริษัทจัดหาคู่, หาคู่, หาแฟน, หาเพื่อน, จัดหาคู่, จับคู่, แม่สื่อ, ธุรกิจหาคู่
ถุงจัมโบ้, พาเลท

แนะนำรีสอร์ท, ห้องพัก, ที่พัก, บ้านพัก สำหรับพักผ่อนยามท่องเที่ยว


ที่พักตราด ที่พักจังหวัดตราด โรงแรมตราด โรงแรมจังหวัดตราด รีสอร์ทตราด รีสอร์ทจังหวัดตราด เกสเฮ้าส์จังหวัดตราด จังหวัดตราด ( TRAT ) สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราด ท่องเที่ยวจังหวัดตราด ศูนย์รวมรีสอร์ทจังหวัดตราด แหล่งรวมที่พักจังหวัดตราด ร้านอาหารจังหวัดตราด RESORT TRAT THAILAND TRAT HOTEL ResortDD.com

จังหวัดตราด ( TRAT )

เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา
 

           จังหวัดตราด ประกอบไปด้วยหมู่เกาะช้างมีเนื้อที่ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะต่างๆ ที่มากถึง 52 เกาะ เรียงรายตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบอำเภอเมือง และอำเภอคลองใหญ่ เกาะที่สำคัญที่สุดคือ เกาะช้าง นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่น ๆ ที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติได้แก่เกาะกูด เกาะหมาก เกาะคลุ้ม เกาะเหลายาใน เกาะง่ามเกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะรัง ฯลฯ
เมืองตราดสันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจากคำว่า“กราด” ที่เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ใช้ทำไม้กวาดต้นไม้ชนิดนี้มีขึ้นอยู่รอบเมืองตราดซึ่งในสมัยนั้นมีต้นกราดอยู่เป็นจำนวนมากแต่พอถึงในสมัยกรุงศรีอยุธยารัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเมืองตราดมีชื่อในขณะนั้นว่า “บ้านบางพระ” จังหวัดตราดหรือเมืองทุ่งใหญ่ปรากฏชื่อในทำเนียบหัวเมืองสมัยพระเจ้าปราสาททอง(พ.ศ. 2178) ว่าเป็นหัวเมืองชายทะเลสังกัดฝ่ายการต่างประเทศซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านการคลังตราดเป็นหนึ่งในเมืองท่าชายทะเลที่มีชัยภูมิเหมาะกับการแวะจอดเรือเพื่อขนถ่ายซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าเติมเสบียงอาหารน้ำจืดบริเวณอ่าวเมืองตราดจึงเป็นแหล่งที่ตั้งชุมชนพ่อค้าชาวจีนที่เดินทางเข้ามาค้าขาย

ตราดนับเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงปลายอยุธยาสินค้าที่ส่งออกขายยังแดนไกล โดยเฉพาะของป่า เช่นเขากวาง หนังสัตว์ ไม้หอม และเครื่องเทศต่าง ๆ ล้วนมาจากเขตป่าเขาชายฝั่งทะเลตะวันออกแถบระยอง จันทบุรี ตราด โดยลำเลียงสินค้าผ่านมาตามแม่น้ำเขาสมิงออกสู่ปากอ่าวตราด

เมื่อครั้งสงครามกู้เอกราชสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงเลือกตราดเป็นเมืองหน้าด่านกันชนทำหน้าที่ส่งเสบียงอาหารก่อนเคลื่อนกองทัพเรือออกจากจันทบุรี

ในสมัยรัชการที่ 1 เมืองตราดยังเป็นเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งเช่นเดียวกับในสมัยอยุธยา

ในสมัยรัชกาลที่ 3 ไทยทำศึกกับเจ้าอนุวงศ์ เมืองเวียงจันท์ซึ่งต่อมาหันไปสวามิภักดิ์กับญวนไทยกับญวนผิดใจกันจนต้องทำสงครามกันในปี พ.ศ. 2371 ตราดเป็นแหล่งกำลังพล และเสบียงอาหารมีการตั้งป้อมค่ายอยู่ที่บ้านแหลมหินปากอ่าวเมืองตราด

ในสมัยรัชกาลที่ 5 ฝรั่งเศสได้ส่งกองทัพเรือเข้ายึดจันทบุรีปี ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) และคืนให้ไทยในปีพ.ศ.2447 โดยแลกกับเมืองตราดตั้งแต่แหลมสิงห์ไปจนถึงเกาะกูดรวมทั้งเมืองปัจจันตคีรีเขตร (เกาะกง)ต่อมารัฐบาลไทยเห็นว่าตราดมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์และพลเมืองส่วนใหญ่เป็นคนไทยด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฝรั่งเศสจึงยินยอมทำสัญญายกเมืองตราดกับเมืองด่านซ้ายฝั่งขวาของแม่น้ำโขง(เมื่อหันหน้าไปทางปากแม่น้ำ)คืนให้กับไทยโดยแลกเปลี่ยนกับพระตะบองเสียมราฐ ศรีโสภณ เมื่อวันที่ 23 มีนาคมพ.ศ. 2449 โดยฝ่ายไทยมีพระยามหาอำมาตยาธิบดีซึ่งในขณะนั้นเป็นพระยาศรีเทพตำแหน่งปลัดทูลฉลองกระทรวงมหาดไทยเป็นหัวหน้าผู้แทนรัฐบาลไทยฝ่ายฝรั่งเศสมีเมอซิเออร์รูซโซเรซิดังเป็นหัวหน้าผู้แทนรัฐบาลฝรั่งเศสได้กระทำพิธีส่งและรับมอบกัน ณ ศาลากลางจังหวัดและฝรั่งเศสยอมถอนทหารออกไปเมื่อวันที่6 กรกฎาคม พ.ศ. 2450

ในช่วงสงครามอินโดจีน (พ.ศ. 2483-2484) ฝรั่งเศสพยายามเข้ายึดเมืองตราดอีกเมื่อวันที่17 มกราคม พ.ศ. 2484 กองทัพเรือไทยได้เข้าต่อสู้ขัดขวางกองทัพเรือฝรั่งเศสที่ล่วงล้ำน่านน้ำไทยอย่างกล้าหาญรักษาเมืองยุทธศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้ได้

ปี พ.ศ. 2521 เกิดสงครามสู้รบในกัมพูชาชาวเขมรนับแสนหนีตายทะลักเข้ามาในเขตไทยทางเทือกเขาบรรทัดเขตพรมแดนด้านตะวันออก เส้นทางหลวงหมายเลข318 จากตัวเมืองตราดเลียบขนานเทือกเขาบรรทัดและชายฝั่งทะเลสู่อำเภอคลองใหญ่เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สายสำคัญเมื่อสงครามสงบลงในปี พ.ศ. 2529 เส้นทางสายนี้ได้แปรเปลี่ยนเป็นเส้นทางการค้าระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชาบริเวณตลาดหาดเล็กสุดเขตชายแดนไทยและเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางต่อไปยังเกาะกง

การขุดพบ “พลอยแดง” หรือ “ทับทิมสยาม” ในเขตอำเภอบ่อไร่เมื่อปีพ.ศ. 2514 ก่อกระแสการตื่นพลอยผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลเข้ามาแสวงโชคที่นี่ความเจริญทุกด้านมุ่งสู่บ่อไร่จนกลายเป็นเมืองใหญ่คู่กับตัวเมืองตราดพื้นที่ที่เคยเป็นป่าทึบกลายเป็นหลุมบ่อเมื่อทรัพย์สินในดินเริ่มหมดไปในปี พ.ศ. 2534 บ่อไร่กลายเป็นเมืองร้างเหลือไว้เพียงอาคารร้านค้าซึ่งเป็นอนุสรณ์แห่งความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ

 

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะช้าง จังหวัดตราด

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง                ตราด

   หมู่เกาะช้างเป็นเกาะที่มีทะเลล้อมรอบทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยบริเวณเกาะช้างเหมาะแก่การพักผ่อน
   คือไม่ร้อนจัด หรือหนาวจนเกินไป สำหรับอิทธิพลจากมรสุมนั้น เกาะช้างได้รับอิทธิพลทั้งจากลม
   มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จากอิทธิพลดังกล่าวทำให้เกิดข้อจำกัดใน
   การเดินทางด้วยเรือคือ ในช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ประมาณเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ชาย
   ฝั่งด้านตะวันตกซึ่งเป็นด้านรับลมจะมีคลื่นลมแรงไม่เหมาะสมที่จะเดินทางได้  ประมาณเดือน
   พฤศจิกายน-พฤษภาคมเป็นช่วงที่มีคลื่นน้อยที่สุด  การเดินทางไปเกาะช้าง หรือหมู่เกาะต่าง ๆ
   จึงค่อนข้างที่จะสะดวก    

   อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ ที่มาก
   ถึง 52  เกาะ เรียงรายตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบ อำเภอเมือง และอำเภอคลองใหญ่ เกาะที่
   สำคัญที่สุด คือ เกาะช้าง  นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่น ๆ ที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติ
   ได้แก่ เกาะคลุ้ม เกาะเหลายาใน เกาะง่าม เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะรัง ฯลฯ ที่ทำการ
   อุทยานฯ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้างใกล้คลองธารมะยมบบริเวณด้านหน้ามีท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ของอุทยานฯ นอกจากนี้ยังมีหน่วยพิทักษ์อุทยานอีก 3 จุด ซึ่งล้วนอยู่บนเกาะช้าง คือ บริเวณอ่าวคลองสน  บริเวณทางเข้าน้ำตกคลองพลู  และบริเวณหมู่บ้านสลักเพชร

เกาะช้าง เดิมเป็นเกาะที่ไม่มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย หากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุม เป็นแหล่งเสบียงอาหาร และน้ำจืดโดยเฉพาะบริเวณอ่าวสลักเพชร หรืออ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัด ชาวจีนไหหลำ และญวน ปัจจุบันบนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ 8 หมู่บ้าน

เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ต มีเนื้อที่ 429 ตารางกิโลเมตร   ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อนยอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่ เขาสลักเพชร มีความสูง 744 เมตร สภาพป่าโดยทั่วไปอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา เป็นต้นกำเนิดของต้นน้ำลำธาร ทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ ชายหาด และปะการังที่สวยงามอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ

สถานที่น่าสนใจบนเกาะ ได้แก่

บริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง น่านน้ำทะเลตราดบริเวณอ่าวสลักเพชร อ่าวสลักคอก เป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 กองทัพเรือไทยสามารถขับไล่ผู้รุกรานให้ล่าถอยไปได้ หากไทยต้องสูญเสียกองเรือ และทหารกล้าไปจำนวนหนึ่ง วีรกรรมทหารเรือไทยได้รับการจดจารึก และรำลึกถึงวันที่ 17 มกราคมของทุกปี ณ อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ

เกาะง่าม  กลายเป็นจุดปะทะจุดแรกระหว่างกองทัพเรือไทยกับฝรั่งเศส เมื่อฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินเข้ามาลาดตระเวน และทิ้งระเบิดบนเกาะนี้ ส่วนเกาะหวายคือ จุดที่เครื่องบินลาดตระเวนของฝรั่งเศสถูกเรือรบหลวงสงขลา และเรือรบหลวงชลบุรียิงตกกองกำลังเรือรบของฝรั่งเศส 7 ลำรุกล้ำเข้ามาทางด้านใต้ของเกาะช้าง นำโดยเรือลาดตระเวนลามอตต์ ปิเกต์ เรือสลุบ 2 ลำ เรือปืน 4 ลำ แยกออกเป็น 3 หมู่ หมู่ 1 มีเรือลามอตต์ ปิเกต์ลำเดียวรุกล้ำเข้ามาทางด้านใต้ของเกาะหวาย และเกาะใบตั้ง      หมู่ 2 มีเรือสลุป 1 ลำ เรือปืน 1 ลำ เข้ามาทางช่องด้านใต้ระหว่างเกาะคลุ้มกับเกาะหวาย หมู่ 3 มีเรือสลุป 1 ลำ เรือปืน 3 ลำ เข้ามาทางช่องด้านใต้ระหว่างเกาะคลุ้มกับแหลมบางเบ้า

เกาะไม้ซี้  เกาะส่วนตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะกูด ยังคงธรรมชาติอันสมบูรณ์ หาดทรายสวย น้ำใส  อุดมด้วยพันธุ์ปลานานาชนิด สามารถดำน้ำดูปะการังได้ แต่เดิมเกาะนี้เป็นเขตปะทะระหว่างเรือลามอตต์   ปิเกต์กับเรือรบหลวงธนบุรีที่จอดประจำการอยู่ที่เกาะลิ่ม และได้เข้ามาช่วยเหลือเรือรบหลวงสงขลา และเรือรบหลวงชลบุรีที่ถูกยิงเสียหายจนจมสู่ท้องทะเลบริเวณอ่าวสลักเพชร และอ่าวสลักคอก ในที่สุดเรือรบหลวงธนบุรีถูกยิงเสียหายอย่างหนัก จนแล่นมาเกยตื้น และจมลงบริเวณแหลมงอบ นอกจากนั้นยังมีที่พักกึ่งโฮมสเตย์ สามารถรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 15–30 คน แพคเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน ราคา 3,500 บาท 2 วัน 1 คืน ราคา 2,500 บาท  โทร. 0 2750 6873, 08 9980 5757

อ่าวคลองสน  เป็นอ่าวอยู่ทางเหนือสุดของเกาะฝั่งตะวันตก  เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านคลองสน ใกล้บริเวณอ่าวมีแนวปะการังใต้น้ำที่สวยงาม มีที่พักบริการ

น้ำตกคลองนนทรี   เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมีทางเดินเท้าจากบ้านด่านใหม่ตามทางเดินเท้า 3 กิโลเมตร  หรือจากที่ทำการอุทยานฯ เป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร

น้ำตกธารมะยม  อยู่หลังที่ทำการอุทยานฯ เดินผ่านสวนเข้าไปประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง  มี 4 ชั้น ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่สวยที่สุด รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 7 และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบน

น้ำตกคลองพลู เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามที่สุดของเกาะช้าง มีน้ำตกไหลผ่านหน้าผาลงแอ่งเบื้องล่าง น้ำตกมี 3 ชั้น ทางเข้าอยู่ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กิโลเมตร  จากนั้นต้องเดินป่าอีกประมาณ 20 นาที

หาดทรายยาว  อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างใกล้กับอ่าวสลักเพชร มีลักษณะเป็นอ่าวที่มีหาดทรายทอดยาว เล่นน้ำได้ สามารถเดินป่าชมจุดยุทธนาวีที่เกาะช้าง และชมทัศนียภาพตามหมู่เกาะใกล้เคียง เช่น เกาะเหลายา อ่าวสลักเพชร เกาะหวาย หาดทรายยาวมีบริการที่พักต่างๆ

โรงเรียนฝึกสอนลิง  ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 หาดทรายขาว ตำบลเกาะช้าง เป็นศูนย์ฝึกสอนลิง และโชว์ความสามารถโดยเฉพาะการเก็บมะพร้าว มีการแสดงวันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น., 14.00 น., 16.00 น. ค่าเข้าชม 200 บาท โทร. 08 1982 8661, 08 6531 3398

บ้านสลักเพชร  เป็นชุมชนใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ชาวบ้านประกอบอาชีพทำการประมงชายฝั่ง มีหมู่เกาะและทิวเขาโอบล้อมช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี หน้าหมู่บ้านมีวัดเก่าแก่ คือ วัดสลักเพชร สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะช้าง และอ่าวสลักเพชรเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะ

น้ำตกคีรีเพชร  เป็นน้ำตกชั้นเดียว อยู่ห่างจากชุมชนบ้านสลักเพชรผ่านสวนยางเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร

น้ำตกคลองหนึ่ง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ใกล้น้ำตกคีรีเพชร-บ้านโรงถ่าน อยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนสลักเพชร เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 480 เมตร ตัวน้ำตกไหลทิ้งตัวลงมาจากช่องเขาแคบ ๆ ที่มีความสูง 120 เมตร  สามารถลงเล่นน้ำได้

หมู่บ้านประมงบางเบ้า  บ้านแต่ละหลังปักเสาลงในทะเล มีสะพานเชื่อมต่อถึงกัน บรรพบุรุษของคนที่นี่ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายจากชาวสลักเพชร ดำรงชีวิตเรียบง่ายด้วยการทำประมงขนาดเล็กชายฝั่ง เป็นแหล่งปลาหมึกหอมชุกชุม มีแหล่งปะการังใต้น้ำ บริเวณหมู่บ้านมีท่าเรือ สะพานปลา ทำกะปิน้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็ม อ่าวบางเบ้ามีชัยภูมิที่ตั้งเหมาะแก่การจอดเรือ หลบคลื่นลมเพราะมีเทือกเขา และหมู่เกาะโอบล้อมสองด้านในฤดูมรสุม จึงมีเรือมากมายเข้ามาจอดหลบคลื่นลมในอ่าวนี้   

บ้านโรงถ่าน  เป็นชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณอ่าวสลักเพชร อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทิวทัศน์กันที่นี่ เมื่อมองไปทางเหนือจะเห็นยอดเขาสลักเพชรมีเมฆหมอกปกคลุม ทางตะวันออกจะเห็นเกาะมะพร้าวในและทิวเขาบริเวณแหลมใหญ่ หากเดินขึ้นเนินเขาไปสำนักสงฆ์อตุลาภรณ์บรรพตจะมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวสลักเพชรทั้งหมด

อ่าวใบลาน อยู่ถัดขึ้นไปจากหาดไก่แบ้มีทางเท้าตัดผ่านภูเขาใช้เวลาเดินเท้าจากหาดไก่แบ้ประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างทางสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของทิวเขา อ่าวใบลานมีลักษณะเป็นหาดทรายยาวเงียบสงบเหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อน

หาดไก่แบ้  เป็นหาดที่มีความยาวติดต่อกับหาดคลองพร้าว เป็นหาดทรายที่มีความลาดพอสมควร   สามารถเล่นน้ำได้โดยไม่เป็นอันตราย บริเวณหาดมีที่พักบริการ

หาดคลองพร้าว-แหลมไชยเชษฐ์  เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดไก่แบ้ หาดทรายบริเวณนี้มีความลาดมาก สามารถเล่นน้ำได้ มีที่พักบริการ   ตอนเหนือสุดของอ่าวคลองพร้าวติดกับแหลมไชยเชษฐ์  มีแหลมหินที่มีทัศนียภาพสวยงาม  แต่ไม่สามารถเล่นน้ำได้ บริเวณหาดมีที่พักบริการ

ค่าเข้าอุทยานฯ  ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท  เด็ก 100 บาท

สถานที่พัก ทางอุทยานฯ มีสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเอง สอบถามข้อมูล โทร. 0 3955 5084, 0 3955 5084 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th

การเดินทาง บนเกาะ จากท่าเรือมีรถสองแถวไปยังหาดทรายขาว คลองพร้าว ไก่แบ้ ค่ารถโดยสาร 30 บาท ส่วนหาดอื่น ๆ ต้องเหมารถ และตกลงราคาก่อนเดินทาง

ทรี ท็อป แอดเวนเจอร์ พาร์ค           ตราด

   2สนาม 30ฐาน ความมันส์ไร้ขีดจำกัดบนเกาะช้าง จังหวัดตราด พบประสบการณ์ ความเร้าใจใหม่
   ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน … บนยอดไม้และวิวที่ท่านต้องหยุดหายใจ จากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้น
   หนึ่ง…ทรงตัวของท่านให้ดีกับเกมส์มันส์ๆเช่น ไต่สะพานเชือก…โหนห้วยแบบทาร์ซาน… เล่น
   สเก็ตไต่เชือก…โหนรอกสลิง…ไม่เกี่ยงเพศไม่นับวัย…สนุกสนานนานนับชั่วโมง  ที่ตั้ง อ่าวใบ
   ลาน เกาะช้าง


 

เกาะช้างน้อย และ แหลมช้างน้อย               ตราด

   เกาะช้างน้อย  และ  แหลมช้างน้อย  อยู่ทางด้านเหนือของเกาะช้าง บริเวณท้องน้ำระหว่าง
   แหลมช้างน้อยกับเกาะช้างน้อยจะมีแนวปะการังอยู่ด้วย 

การเดินทางไปเกาะช้างจังหวัดตราดจังหวัดตราดอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 315 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดตราดได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง และเครื่องบิน

 

รถไฟ:

จังหวัดตราดมีสนามบินอยู่ในเขตอำเภอเขาสมิงและอำเภอแหลมงอบ ห่างจากอ่าวธรรมชาติประมาณ 10 กิโลเมตร โดยบริษัท บางกอกแอร์เวย์ส จำกัด เปิดบริการเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-ตราด ทุกวัน วันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลการเดินทาง ตารางเวลาเที่ยวบิน และสำรองที่นั่งได้ที่โทร. 0 2270 6699 หรือสำนักงานตราด โทร. 0 3952 5299-300 สำนักงานสนามบินจังหวัดตราด โทร. 0 3952 5767-8 สำนักงานเกาะช้าง โทร. 0 3955 1654-5

 

รถยนต์:

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ

 

1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี อำเภอศรีราชา พัทยา อำเภอสัตหีบ จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จนถึงจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 385 กิโลเมตร

2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) และทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงจังหวัดชลบุรี แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) บริเวณกิโลเมตรที่ 98 ผ่านอำเภอบ้านบึง จนถึงอำเภอแกลง จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร

3. ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี จากนั้นแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง จนถึงอำเภอแกลง จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร

 

รถประจำทาง:

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ตราด ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก หรือเอกมัย ถนนสุขุมวิท และสถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ หรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490

 

ทางอื่น:

ตราด-เกาะช้าง  เรือโดยสารไปยังเกาะช้างมีให้บริการทุกวันที่ท่าเรือหลายแห่งในอำเภอแหลมงอบ ดังนี้

ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์เฟอร์รี่

อยู่ห่างจากแหลมงอบลงมาทางใต้ประมาณ 500 เมตร มีเรือเฟอร์รีขนาดใหญ่ สามารถบรรทุกรถยนต์ข้ามฝั่งได้ 40-60 คัน และผู้โดยสารได้ 150-300 คน ออกจากแหลมงอบไปยังท่าเรือด่านเก่า บ้านด่านเก่า ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00–19.00 น. ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ เรือออกทุก 45 นาที อัตราค่าโดยสารไป-กลับ คนละ 140 บาท รถยนต์ 4 ล้อฟรี ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 45 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์เฟอร์รี่ โทร. 0 3953 8196

 

ท่าเรือเฟอร์รีอ่าวธรรมชาติ

มีเรือเฟอร์รีขนาดใหญ่สามารถบรรทุกรถยนต์ข้ามฝั่งได้ 40-60 คัน และผู้โดยสารได้ 150-300 คน ออกจากแหลมงอบไปยังท่าเรือด่านเก่า บ้านด่านเก่า ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30–19.00 น. ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ เรือออกทุกๆ 45 นาที ค่าโดยสารไป-กลับสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ พร้อมคนขับ คันละ 200 บาท ผู้โดยสารเรือเฟอร์รี คนละ 120 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 30 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 3959 7434, 08 1943 5872, 08 1830 7529

ท่าเทียบเรือแหลมงอบ หรือท่าเรืออนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง

มีเรือโดยสารประเภทเรือประมงดัดแปลงไปยังท่าเรือด่านเก่า บ้านด่านเก่า ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00–17.00 น. เรือออกทุกชั่วโมง ค่าโดยสารไป-กลับคนละ 100 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที และนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือเหมาลำ ซึ่งเป็นเรือประมงดัดแปลงขนาดเล็ก จุได้ประมาณ 10 คน ไปยังเกาะช้าง และเที่ยวยังเกาะต่างๆ ได้ ราคาประมาณ 3,500-5,000 บาทต่อวัน หรือแล้วแต่ตกลง

หมายเหตุ: เวลาเดินเรือและราคาค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลง นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบกับบริษัทต่างๆ อีกครั้งก่อนออกเดินทาง

 

การเดินทางภายใน เกาะช้าง

บนเกาะมีรถสองแถวสีขาวเรียกว่า "แท็กซี่เกาะช้าง" วิ่งบริการจากท่าเรือผ่านสถานที่สำคัญ ตลอดจนหาดต่างๆ ไปจนสุดเกาะที่หมู่บ้านบางเบ้า รถออกทุกๆ ต้นชั่วโมงหรือตามเวลาเข้าเทียบท่าของเรือเฟอร์รี คิดราคาค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทางและจำนวนผู้โดยสารที่ร่วมทางไปด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถเหมารถไปเที่ยวทั่วเกาะ หรือเหมาไประยะทางสั้นๆ ได้ ราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและการต่อรอง และที่พักบางแห่งมีบริการรถรับ-ส่งจากท่าเรือและจุดต่างๆ บนเกาะ สามารถสอบถามโดยตรงได้ที่โรงแรมที่พัก

มีร้านบริการรถเช่าอยู่หลายแห่งทั่วเกาะ รีสอร์ตและที่พักส่วนมากมีบริการให้เช่ารถด้วย มีรถหลายประเภท ตั้งแต่รถเก๋ง รถจี๊ป รถปิกอัป พร้อมประกันอุบัติเหตุ ราคาแล้วแต่ชนิดของรถ สภาพรถ และการต่อรอง รถมอเตอร์ไซค์ราคาประมาณ 200-300 บาทต่อวัน

 

เกาะช้างมีถนนเส้นหลักเส้นเดียวที่ตัดเลียบริมชายฝั่งไปรอบๆ เกาะ เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ไม่มีถนนตัดผ่านกลางเกาะ และทางตอนใต้ของเกาะติดภูเขาสูงชัน จึงยังไม่สามารถตัดถนนให้เชื่อมกันได้ สภาพถนนเป็นถนนลาดยาง แต่บางช่วงค่อนข้างสูงชันและคดเคี้ยวอันตราย นักท่องเที่ยวจึงควรขับขี่รถอย่างระมัดระวัง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเหมาเรือหางยาวท่องเที่ยวรอบเกาะและไปยังเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงได้ คิดราคาต่อวัน/ครึ่งวัน หรือแล้วแต่ระยะทางและการต่อรอง

 

ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว

 

เวลาเปิดทำการ: 08:30-16:30

100 หมู่ 1 ถ.ตราด-แหลมงอบ ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด 23120

โทร. 039-597-259-60

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เกาะช้างจังหวัดตราด

@ ค้นหาที่พัก รีสอร์ท โรงแรม และร้านอาหาร ทั่วประเทศที่  http://www.resortdd.com/


      22 ต.ค. 2555   เวลา :    11:57   จำนวนผู้อ่าน :    3336   

 
ร้านอาหารแนะนำ